About

Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

10 lợi ích từ việc uống trà xanh thái nguyên

Phải công nhân chè thái nguyên xanh là một trong thức uống bổ dưỡng nhất trên hành tinh.
Nó được nạp với các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ trên cơ thể, bao gồm chức năng não được cải thiện, giảm béo, giảm nguy cơ ung thư và nhiều lợi ích bất ngờ khác.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của che thai nguyen đã được xác nhận trong các nghiên cứu của con người.

che thai nguyen chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau đó có thể cải thiện sức khỏe

Nhiều người trong số các hợp chất hoạt tính sinh học trong lá trà nào làm cho nó vào trong thức uống cuối cùng, trong đó có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng.
Nó chứa polyphenol như flavonoids và catechins, có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ (1).
Những chất này có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào và phân tử từ thiệt hại. Các gốc tự do được biết là đóng một vai trò trong quá trình lão hóa và tất cả các loại bệnh.
Một trong những hợp chất mạnh mẽ hơn trong trà xanh là chất chống oxy hóa Epigallocatechin Gallate (EGCG), đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và có thể là một trong những lý do chính trà xanh có đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ như vậy.
Trà xanh cũng có một lượng nhỏ các khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe.
10 lợi ích từ trà chè xanh thái nguyên
Cố gắng chọn một thương hiệu chất lượng cao của trà xanh, bởi vì một số trong những thương hiệu có chất lượng thấp hơn có thể chứa hàm lượng quá mức của fluoride (2).
Điều đó đang được nói, thậm chí nếu bạn chọn một thương hiệu chất lượng thấp hơn, lợi ích vẫn còn vượt xa bất kỳ rủi ro.

Hợp chất có trong che thai nguyen có thể cải thiện chức năng não và làm cho bạn thông minh hơn

che thai nguyen xanh không nhiều hơn là chỉ giữ cho bạn tỉnh táo, nó cũng có thể làm cho bạn thông minh hơn.
Các thành phần hoạt chất chính là cafein, mà là một chất kích thích được biết đến.
Nó không chứa nhiều như cà phê, nhưng cũng đủ để tạo ra một phản ứng mà không gây ra sự "bồn chồn" hiệu ứng liên kết với quá nhiều caffeine.
Caffeine gì trong não là để ngăn chặn một neurotransmitter ức chế được gọi là Adenosine. Bằng cách này, nó thực sự làm tăng bắn của tế bào thần kinh và sự tập trung của dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.
Caffeine đã được nghiên cứu sâu trước và luôn dẫn đến những cải tiến trong các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm cải thiện tâm trạng, cảnh giác, thời gian phản ứng và bộ nhớ (5).
Tuy nhiên ... trà xanh có chứa nhiều hơn chỉ là caffeine. Nó cũng có các axit amin L-theanine, có khả năng vượt qua hàng rào máu-não (6).
L-theanine tăng hoạt động của chất truyền thần kinh ức chế GABA, trong đó có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất của các sóng alpha trong não (7, 8, 9).
Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Sự kết hợp của hai là đặc biệt mạnh vào việc cải thiện chức năng não (10).
Bởi vì các L-theanine và liều nhỏ cafein, trà xanh có thể cung cấp cho bạn một loại nhẹ hơn nhiều và khác nhau của "buzz" hơn cà phê.
Nhiều người cho biết họ có năng lượng ổn định hơn và được nhiều hơn nữa hiệu khi họ uống trà xanh, so với cà phê.

che thai nguyen xanh tăng cường và đốt cháy lượng chất béo và Cải thiện hiệu suất vật lý

Nếu bạn nhìn vào danh sách các thành phần bổ sung cho bất kỳ đốt cháy chất béo, rất có thể là trà xanh sẽ là trên đó.
Điều này là bởi vì trà xanh đã được hiển thị để tăng đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất, trong các thử nghiệm kiểm soát của con người (11, 12).
Trong một nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh, trà xanh tăng chi phí năng lượng bằng 4% (13).
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng quá trình oxy hóa chất béo đã tăng 17%, cho thấy rằng trà xanh có chọn lọc có thể làm tăng việc đốt cháy chất béo (14).
Tuy nhiên, tôi muốn chỉ ra rằng một số nghiên cứu về trà xanh không hiển thị bất kỳ gia tăng sự trao đổi chất, do đó, các hiệu ứng có thể phụ thuộc vào cá nhân (15).
Caffeine cũng chính nó đã được chứng minh để cải thiện hiệu suất vật lý bằng cách huy động các axit béo từ các mô mỡ và làm cho chúng có sẵn để sử dụng như năng lượng (16, 17).
Trong hai nghiên cứu xem xét riêng biệt, caffeine đã được hiển thị để tăng hiệu suất vật lý khoảng 11-12%, trung bình (18, 19).

Những hình ảnh đáng nhớ trong festival Chè thái nguyên

"Lễ hội đã khép lại" ... Mặc dù những người tham gia đã trả lại cho tất cả các khu vực của đất nước, tâm trí của họ cũng gắn liền với nhiều kỷ niệm của vùng đất được bao phủ bởi màu xanh của chè thái nguyên.

Festival Chè thái nguyên đã để lại nhiều kỷ niệm không thể nào quên với các du khách trong và ngoài nước

Sau Festival Trà, quê hương của chè Thái Nguyên đã trở lại với cuộc sống giản dị vốn có của nó.

Tuy nhiên, dư âm của một lễ hội trà lớn được tổ chức tại Việt Nam vào thời điểm đầu tiên để lại ấn tượng mạnh mẽ về người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế về đất Thái Nguyên, nơi đã có người anh hùng và lâu dài trong chiến đấu và sản xuất. Thời gian trôi qua, các thế hệ liên tiếp đã thực hiện một cái nhìn mới của Thái Nguyên trở thành các khu công nghiệp đầu tiên của đất nước; một huyền thoại hồ Núi Cốc làm phong phú thêm câu Sli, và các bài hát được hát bởi những sơn nữ vào lĩnh vực chè bậc thang làm sinh động một người tham gia điều chỉnh nóng lên.

Màu xanh lá cây trà ở khu vực Thái là từ để bất cứ ai "uống nhầm" là không thể nào quên.

Trong những ngày của lễ hội trà, toàn thành phố Thái Nguyên dường như không ngủ. Các làng chè truyền thống thực hiện các kỹ thuật sản xuất, mời trà và các sản phẩm được giới thiệu trên đường Thanh Niên gần bờ sông Cầu và Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, trên phần đường tách Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Ban tổ chức trang trí một trà đường huyền thoại với những chiếc đèn lồng nhiều màu trang trí treo trên, và bảng giới thiệu về lịch sử trà của các nước treo dưới đây. Ngoài ra, có một loạt các hoạt động văn hóa nổi tiếng như chơi cờ tướng, ca khúc của một nhạc sĩ mù đi dạo, kiểm tra để chọn lá trà, trà khô và trà thưởng thức, vv Tất cả được thực hiện một bầu không khí sôi động nhưng ấm áp.
Một "bữa tiệc trà" kéo dài cả tuần với sự tham gia của các nghệ nhân, các nhà sản xuất trà từ núi cao Suối Giàng (Yên Bái); đến từ Lạng Sơn; đến ở các vùng chè Phú Thọ, Tuyên Quang; đến từ cao nguyên Lâm Đồng.

Đặc biệt với sự hiện diện của các đại diện của một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Ấn Độ, một quốc gia vĩ đại về kinh tế; Trung Quốc, một đất nước với dân số hơn 1,3 tỷ đồng và Sri Lanka, một khu vực có trà nhất trên thế giới ... Đại diện của từng khu vực, quốc gia và lãnh thổ mang theo những nồi chè ngon nhất của quê hương để tham gia vào lễ hội. Họ là trà đen của Ấn Độ, trà Oolong của Đài Loan, trà thảo dược của Lào ....
Trong lễ hội, tất cả mọi người là tự hào được sinh ra ở quê hương nơi thần cấp cây trà, một sản phẩm được so sánh như một loại thuốc quý có gắn bó với đời sống tinh thần của hàng ngàn người trên trái đất. Bởi vì điều này, tại Liên hoan Trà, bất cứ lúc nào khi bàn trà có một lần, không phân biệt màu da, chủng tộc, giới tính, tuổi tác, các đại diện của tất cả các vùng chè trên thế giới có nụ cười chào hỏi mà làm cho khách hàng uống cốc trà cảm thấy nhẹ nhàng như đi bước vào thiên đường.
Cùng với Thái Nguyên - "chè lớn nhất", các vùng chè của tỉnh khác ở Việt Nam và một số nước trên thế giới tập trung ở cánh tay tình bạn để làm cho một hấp dẫn, phong phú "Great Tea tiệc" bởi hàng trăm sản phẩm trà được hiển thị, giới thiệu và phổ biến rộng rãi. Thông qua khẳng định tiềm năng này, lợi thế của cây chè, chế biến, và ngành công nghiệp nhập khẩu của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Trong lễ hội, người dân Thái Nguyên tập trung vào phục vụ đại tiệc trà thú vị, thăm vùng chè Tân Cương (TP Thái Nguyên), La Bằng (huyện Đại Từ), Minh Lập (huyện Đồng Hỷ) với nhau để dụi mắt vì khói khi nhìn thấy bởi đôi mắt của mình nghệ nhân sử dụng bàn tay của họ trong chảo nóng với măng trà xanh; ghi vào cười khi thưởng thức thủ đoạn dân gian thú vị; cảm thấy tự do khi chậm rãi uống một tách trà thơm hàng đầu, cảm thấy hương vị của trà lan truyền vào mạch máu.
Nhiều người chú ý đến hiệu suất của "Miss Tea-đất" thu hút 150 thí sinh đến từ 17 tỉnh, thành phố của cả nước trà. Trong sân của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, "Vẻ đẹp thực vật Tea" cuộc thi làm ngạc nhiên vì tự hào, săn chắc, hình dáng thô của nhà máy chè nhưng tràn đầy sức sống với măng trà xanh. Nhiều người thưởng thức các Liên hoan Trà như "chợ Ẩm thực và các sản phẩm văn hóa của các dân tộc", "Thương mại và Triển lãm Du lịch Hội chợ"; "Tea Carnival" và "Tea-Tinh hoa của trái đất của bốn hướng" đêm ... giải đua thuyền trên Hồ Núi Cốc, triển lãm giới thiệu đất nước Việt Nam và nhân dân; chiến đấu cờ người; thực hiện hôn nhân; biểu diễn nghệ thuật và "Hội nghị kinh tế đối với cây chè" ...

Các kí ước được thực hiện mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nhân xứ Thái

Hoạt động trong các cơ hội tạo ra công bằng và hội nghị cho các doanh nhân Thái Nguyên và các doanh nhân trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và ký biên bản ghi nhớ đầu tư, hợp đồng kinh tế hoặc trà. Đối với người dân Thái Nguyên, là niềm tự hào trong Festival lần này là Việt Nam Guinness Book of Ghi lập 2 kỷ lục lớn: Một kỷ lục với hầu hết những người uống trà cùng một lúc (khoảng hơn 1.000 người) và một bản ghi cho bộ trà lớn nhất , trong đó nồi chè là 3 mét cao, đường kính 4,5 mét; Mỗi 3 chén là cao 1 mét, đường kính 0,8. Bộ trà được đặt trên lá trà gắn chặt với đồ gốm và 8m x 5.6m chiều.

Kết thúc festival chè thái nguyên để lại nhiều ấn tượng

Liên hoan Trà đưa mọi người đến Thái Nguyên, ấn tượng, đặc biệt, hấp dẫn đêm biểu diễn nghệ thuật, một sự kết hợp của lửa và nước, pháo hoa trình diễn sáng bầu trời của vùng chè Thái Nguyên. Là một tín hiệu thú vị, thông qua Liên hoan Trà tạo niềm tin và niềm tự hào của trà cho nông dân trồng chè, chế biến và kinh doanh trong nước, từ đó khuyến khích nông dân trồng chè cũng như các nhà sản xuất và kinh doanh để tăng cường kết nối, làm cho hoạt động đầu tư, thúc đẩy phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế và mở rộng thị trường chè với bạn bè trên thế giới. Liên hoan Trà đã kết thúc, thời điểm tạm biệt đầy được gắn vào, nhiều du khách đã hứa với bản thân rằng ngày mới nhất họ sẽ quay trở lại Thái Nguyên để cảm nhận về lĩnh vực trà xanh bậc thang, chạy chiêm ngưỡng dòng chảy của sông Cầu, hoặc trôi dạt và bob trên thuyền nghe ca khúc huyền thoại của tình yêu hát ầm ĩ trên Hồ Núi Cốc, và tận hưởng mùi hương trà và hương vị của Thái Nguyên.

Chè thái nguyên - thức uống không thể thiếu của người Việt


Chè thái nguyên đã trở thành thức uống thiết yếu trong cuộc sống thường nhật

Một trong những nhu cầu của con người cơ bản nhất là đối với nước uống, cần thiết hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt và dinh dưỡng. Thật khó để tồn tại ngay cả ba ngày mà không có một giọt nước.
Người Việt từ lâu đã được tổ chức để những niềm vui truyền thống của việc uống trà, một tùy chỉnh được công nhận rộng rãi như là một điểm nổi bật của văn hóa ẩm thực địa phương. Đồ uống này, mặc dù sự đa dạng đáng ngạc nhiên của nó, là ngay lập tức nhận trên toàn thế giới; rất nhiều người quan tâm đến nó.

Người Việt phong tục uống một tách trà xanh để bắt đầu một ngày mới hoặc bắt đầu một cuộc trò chuyện. Đó là, trong thực tế, một bước quan trọng để bắt đầu hoạt động nhiều. - Các cụ vẫn hay nói " chén trà là đầu câu chuyện

Nguồn gốc và cách gọi - chè thái nguyên

"Chè Thái, Tuyên Girl" là một cụm từ nhiều người sử dụng tiếng Việt, đề cập đến hai tỉnh phía Bắc Việt Nam - Thái Nguyên và Tuyên Quang. Tuyên bố này thể hiện sự khẳng định chung rằng trà từ tỉnh Thái Nguyên là tốt nhất, và những người phụ nữ của tỉnh Tuyên Quang là đẹp nhất.
Trà Việt có gốc rễ sâu ở tỉnh Thái Nguyên, nơi được coi là cái nôi của nhãn hiệu trà xanh thơm của quốc gia. Khu vực này cũng là nổi tiếng vì là một nơi ẩn náu an toàn cho Bác Hồ và Đảng Cộng sản Việt Nam cả trước và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Thái Nguyên cung cấp địa điểm du lịch hấp dẫn như Hồ Núi Cốc, Đền Dương và sông Công. Tuy nhiên, nó được biết đến rộng rãi nhất như là vùng đất của cánh đồng chè và sản phẩm trà.

Sản phẩm chè thái nguyên được trồng tại nơi có tạo hóa ban tặng

Tỉnh Thái Nguyên có điều kiện thuận lợi, phù hợp với đất và khí hậu tốt cho trồng chè. "Thai Nguyen Tea" là một thương hiệu nổi tiếng phổ biến rộng rãi trong người tiêu dùng trong nước. Thương hiệu này cũng đã được xuất khẩu ra nước ngoài và phát triển, đáp ứng thị hiếu nổi tiếng phân biệt đối xử trên thị trường trà sành ăn. Ngoài ra còn có một số loại cây chè nhập khẩu, như Oolong và Bát Tiên, đã được trồng và chế biến tại địa phương cho một mới đi vào hương vị nổi tiếng của họ.
Tân Cương Trà là thương hiệu nổi tiếng nhất ở tỉnh Thái Nguyên. Tân Cương là một khu vực bằng Sông Công, nơi trà trưởng thành sẽ có được một hương vị thơm ngon đặc biệt. Khi thưởng thức những ngụm đầu tiên của Tân Cương Trà, một liên lạc của sự cay đắng còn lại trên lưỡi. Tuy nhiên, vị đắng này là nhanh chóng biến thành một vị ngọt sâu khi trà là trên cổ họng. Hương thơm của trà này ngay lập tức lấp đầy một căn phòng ấm áp khi nó đang được ủ.
Tục uống trà vẫn không thay đổi đối với hầu hết người dân Việt Nam. Trong xã hội hiện đại này, nó giúp chúng ta thoát khỏi những giờ mệt mỏi và căng thẳng. Khi Tết đến, một ấm trà nóng tạo ra một bầu không khí ấm cúng, nơi mọi người có thể cảm nhận được sự tiếp cận của mùa xuân và sự ấm áp của cuộc trò chuyện. Trong cái nóng của mùa hè, thưởng thức một tách trà cũng mang lại những giây phút thư giãn và năng lượng.

Chè Minh Cường - Thương hiệu chè ngon số 1 Việt Nam - Hà Nội

Thứ Tư, 25 tháng 3, 2015

Festival Chè Quốc tế - Chè thái nguyên nâng lên tầm thế giới

Vào ngày thứ 15 tối, tại khu du lịch Hồ Núi Cốc, Ủy ban nhân dân phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ bế mạc Liên hoan Trà quốc tế đầu tiên, Thái Nguyên-Việt Nam 2011
festival chè quốc tế Đưa chè thái nguyên ra vơi thế giới
Sau 7 ngày với gần 20 hoạt động đa dạng, thú vị và hấp dẫn, vào ngày 15thevening, tại khu vực Hồ Núi Cốc Du lịch (thôn Cao Trang, xã Phúc Xuân, Thái Nguyên thành phố), Ủy ban nhân dân phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ bế mạc Liên hoan Trà quốc tế đầu tiên,chè Thái Nguyên-Việt Nam 2011

Có sự hiện diện của các thành viên của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt tại Lễ Bế cụ thể là ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội; Ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Phạm Xuân Dương - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo tỉnh qua các lứa tuổi; nhiều người trong tỉnh, trong nước và ở nước ngoài.

Lễ hội thu hút hàng vạn người đến thưởng thức chè Thái Nguyên để tham gia vào các chương trình như

: Hội thảo Quốc tế về chè thái nguyên; Lễ hội văn hóa trà; "Nice cây chè" cuộc thi; "Việt Nam, Thái Nguyên - Điểm đến của bạn", triển lãm ảnh; Du lịch quốc tế thương mại công bằng; Thị trường nông thôn Ẩm thực; Lễ hội Carnival; tiệc trà, vv Các tính năng độc đáo của lễ hội này là tỉnh Thái Nguyên bộ hồ sơ cụ thể là các bộ trà gốm sứ lớn nhất; số bàn trà và enjoyers trà cùng một lúc được nhiều nhất ở Việt Nam. Liên hoan thực sự là nơi kinh tế - văn hóa - xã hội hoạt động đã được hội tụ, trao đổi và thống nhất và nó tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng chè, các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, người tiêu dùng trong và ngoài nước gặp gỡ nhau để tôn vinh cây chè. Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã ly vinh dự hơn 50 doanh nghiệp, các đội, cá nhân tài trợ các hoạt động của lễ hội với số tiền từ 100 triệu đồng trở lên, Ban cũng đã chứng nhận và Cúp vàng cho 46 thương mại làng, các đơn vị đã đạt được "vàng tay" giải thưởng, "nghỉ trà thầu vàng" giải thưởng, "văn hóa trà Việt" giải thưởng, vv
festival chè quốc tế Đưa chè thái nguyên ra vơi thế giới

 Festival đưa thương hiệu chè thái nguyên của Việt Nam ra với bạn bè khắp năm châu

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Dương Ngọc Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh cho thấy rằng Liên hoan Trà quốc tế đầu tiên, Thái Nguyên-Việt Nam 2011 đã đạt được những thành công hoàn toàn, và nó đã được thực sự là một điểm nổi bật quan trọng giúp đưa ra các vai trò của các sản phẩm trà trong giai đoạn hiện nay. Liên hoan đã gặp sự mong đợi của nhiều người, người trồng chè, sản xuất chè, người chế biến chè, người tiêu dùng trà trong nước và bạn bè quốc tế.

Kết thúc festival chè thái nguyên là màn trao thưởng và bắn pháo hoa vô cùng ấn tượng

Tại buổi lễ, các đại biểu, khách du lịch và người dân được hưởng tiếng nói của một số ca sĩ nổi tiếng trong nước, và thực hiện bắn pháo hoa ấn tượng.
  Cũng tại buổi lễ, "Miss Tea-Land" cuộc thi hoàn thành sau 3 vòng đấu. Từ 30 thí sinh của vòng chung kết, Ban tổ chức chọn đẹp nhất 10 người, và từ thời điểm đó, 5 người đã được lựa chọn để nhập câu hỏi cuối cùng vòng. Và kết quả được như sau: Thí sinh Nguyễn Thị Hải Yến với số thứ tự 54 người đến từ Thái Nguyên đã giành giải nhất; Thí sinh Võ Diệu Thảo với số thứ tự 65 người đến từ tỉnh Khánh Hòa đã giành giải nhì và giải ba thuộc về thí sinh Lê Quang Anh với số thứ tự 07 người đến từ Sơn La. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã 9 giải thưởng phụ cho các thí sinh khác .
festival chè quốc tế Đưa chè thái nguyên ra vơi thế giới
festival chè quốc tế Đưa chè thái nguyên ra vơi thế giới

Chè thái nguyên trong tâm trí của người Việt Nam

Chè thái nguyên trong trái tim của người Việt

Link cố định 25/03/2015@22h13, No views, viết bởi: chexanhonline
Chuyên mục: Nhật ký, Tâm sự

Hương vị chè thái nguyên trong trái tim của từng con người việt nam

Chè thái nguyên thương hiệu Việt

Từ hàng trăm năm, bất kể điều kiện thời tiết và thay đổi xã hội của xã hội, cây chè vẫn trẻ trung, chất lọc từ trái đất với gay gắt như cay và ngọt ngào như tình yêu của cặp đôi nổi phù hợp dành cho con người.

So là một bài hát thân mật của cuộc sống, trà luôn được nhắc đến bất cứ nơi nào có ai đó nói về Thái Nguyên. Khi chuẩn bị để đi đến các chùa, người Việt không bao giờ quên một ấm trà với cảm giác trân trọng hiện tại Đức Phật những gì họ trân trọng. Tea chọn mua là chè móc hình trồng ở khu vực Thái Nguyên, mà stinks của hương thơm mạnh mẽ. Khi loại trà vừa được thực hiện, nắp nồi được đưa ra, bất cứ ngập ngừng học giả không muốn đi.

Chè thái nguyên tự hào sánh bước với các thương hiệu chè lớn trên thế giới

Nếu người Trung Quốc tự hào của khu vực trồng chè nổi tiếng của họ ở những nơi đó là Hồ Nam, Hồ Bắc, Chiết Giang, vv, người Việt cũng tự hào về các vùng trồng chè tại Lâm Đồng, Yên Bái, Phú Thọ, vv Tuy nhiên, tốt nhất và nổi tiếng nhất là chè Thái Nguyên. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 17.660 ha chè, hơn 16.300 ha, trong đó đã thu hoạch, năng suất ổn định 107 tạ / ha, sản lượng chè với lá tươi đạt 174.772 tấn / năm, tương đương gần 35.000 tấn chè với lá khô. Chè Thái Nguyên có ba loại hình sản xuất hiện nay là xử lý bằng tay trà xanh, công nghiệp chế biến và chế biến công nghệ cao. Bây giờ, chè Thái Nguyên vẫn phục vụ người tiêu dùng trong nước, do đó lượng chè xuất khẩu không có trong rất nhiều; Hàng năm, khoảng 6.600 tấn chè với lá khô được xuất khẩu trung bình sang các nước và vùng lãnh thổ bao gồm Pakistan, Đài Loan, Trung Quốc, Nga, Anh và Nhật Bản. Với người Việt, niềm vui của việc uống trà thấm sâu vào máu thịt của người dân, vì vậy ở những nơi xa xôi, bất cứ khi nào bạn gặp nhau, một nồi chè là không thể thiếu để bắt đầu bóng lăn. Trong đó, trà xanh Thái Nguyên là chỉ có chất lượng cao. Bất kỳ trà trồng ở Minh Lập (Đồng Hỷ), Phúc Thuận (Phổ Yên), La Bằng (Đại Từ) hay chè khô tại các xã vùng Tân Cương trồng chè (tỉnh Thái Nguyên) được gọi cùng tên của "chè Thái" .

  Bởi vì suiting cho đất, tưới từ sông Cầu, sông Công và tổ chức lại ánh nắng mặt trời của buổi chiều muộn bởi dãy núi Thần Lan (Tam Đảo),

Thái Nguyên cây chè được trồng trong điều kiện tốt, tạo ra hàm lượng sét Việt, đặc biệt là các ngọt ngào với hương vị của lúa xanh quá phổ biến và quyến rũ. Như một kết quả, chè Thái Nguyên được so sánh với những điều tốt nhất của tất cả mọi người trên khắp đất nước. Có một tuyên bố bằng miệng truyền rằng "tốt như trà Thái Nguyên, xinh đẹp như phụ nữ Tuyên Quang". Cô gái xinh đẹp miền núi của tỉnh Tuyên Quang là mảnh mai, duyên dáng với áo dài bay quốc gia trong đời sống thế tục. Chè Thái Nguyên là quyến rũ với hương vị của rừng núi, gay gắt của mặt trời, vị ngọt của tình cảm con người và lòng biết ơn, vì vậy bất cứ ai là người một người sành ẩm thực thích chè Thái Nguyên. Là người Việt Nam, những người đang có tuyết dưới làm việc, nhưng dù bận thế nào họ đang có, mỗi gia đình có ấm trà để cung cấp cho người chết khi Tết đến. Hoặc cho cha mẹ chúc mừng ai đó trên tiến trong năm, cầu hôn, đám cưới hoặc đi đến nhà của ân nhân, ấm trà Thái Nguyên làm cho người đưa hoặc cho nhiều đường phố khôn ngoan.

Chè thái nguyên và trái tim người việt

Chè Thái Nguyên lặng lẽ đi vào quan niệm của người Việt.

Sau khi bánh xe đạp của con tàu, chè Thái Nguyên đến với người tiêu dùng ở khu vực phía Nam, khu vực Tây Nguyên và vùng biển cùng với các tàu đánh cá đi ra biển. Thái Nguyên ấm trà xuất hiện trong các câu chuyện được nói bởi bảo vệ tại khu vực biên giới. Hãy đến nay trong các hòn đảo, bao quanh bởi biển, ấm trà Thái Nguyên làm cho người lính cảm thấy ấm áp hơn. Để đáp ứng nỗi nhớ đến quê hương, chè Thái Nguyên đi qua hải lý vô số đến được với Việt ở nước ngoài. Viễn ở châu Âu, một tách trà nóng là đầy tình cảm hướng về quê hương. Trà tồn tại không chỉ ở tỉnh Thái Nguyên, mà còn ở nhiều khu vực khác trên thế giới. Khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới trà xuất khẩu, chủ yếu là các sản phẩm trà xanh, trà đen và phải có hàng trăm kiểu mẫu. Mỗi loại trà có hương vị riêng của nó, nhưng các dân tộc khác nhau trên thế giới có nhiều cách khác nhau của uống trà chi phối bởi cơ sở văn hóa khác nhau của các dân tộc và các quốc gia riêng lẻ. Ví dụ, người Nhật có chanoyu, hoặc người dân Trung Quốc có trà Kinh. Người Nga là đơn giản, những người uống trà để giữ cho cơ thể của họ chỉ ấm. Người Ma-rốc (châu Phi) uống trà để giữ khách. Người Mỹ uống trà thơm với các loại hoa, vv Tại khi đó, đối với người Việt, hành vi trà như một người bạn tâm-to-tim. Trà được sử dụng trong một bữa tiệc đặc biệt đến mối quan trọng của đất nước, uống một mình bởi một người nào đó để suy nghĩ về những vấn đề của thế gian, hoặc nhấm nháp của một người tự do dọc theo đường phố, vv

 Thưởng thức trà tại giải trí, là xa hoa với lời khen ngợi, khi cao hứng, người uống trà nghĩ rằng người già trước đây uống trà

trích dẫn từ Kiều, nói tự: đất nước của chúng tôi được ưu đãi với sông dài, biển rộng, nhiều khu vực có cây chè nuôi sống người dân, nhưng "trong khoảng thời gian hàng trăm năm tồn tại của con người", không ít người Việt thường muốn làm bạn với chính hãng ấm trà Thái Nguyên.
 
Từ hàng trăm năm, bất kể điều kiện thời tiết và thay đổi xã hội của xã hội, cây chè vẫn trẻ trung, chất lọc từ trái đất với gay gắt như cay và ngọt ngào như tình yêu của cặp đôi nổi phù hợp dành cho con người.
So là một bài hát thân mật của cuộc sống, trà luôn được nhắc đến bất cứ nơi nào có ai đó nói về Thái Nguyên. Khi chuẩn bị để đi đến các chùa, người Việt không bao giờ quên một ấm trà với cảm giác trân trọng hiện tại Đức Phật những gì họ trân trọng. Tea chọn mua là chè móc hình trồng ở khu vực Thái Nguyên, mà stinks của hương thơm mạnh mẽ. Khi loại trà vừa được thực hiện, nắp nồi được đưa ra, bất cứ ngập ngừng học giả không muốn đi.

Chè thái nguyên tự hào sánh bước với các thương hiệu chè lớn trên thế giới

Nếu người Trung Quốc tự hào của khu vực trồng chè nổi tiếng của họ ở những nơi đó là Hồ Nam, Hồ Bắc, Chiết Giang, vv, người Việt cũng tự hào về các vùng trồng chè tại Lâm Đồng, Yên Bái, Phú Thọ, vv Tuy nhiên, tốt nhất và nổi tiếng nhất là chè Thái Nguyên. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 17.660 ha chè, hơn 16.300 ha, trong đó đã thu hoạch, năng suất ổn định 107 tạ / ha, sản lượng chè với lá tươi đạt 174.772 tấn / năm, tương đương gần 35.000 tấn chè với lá khô. Chè Thái Nguyên có ba loại hình sản xuất hiện nay là xử lý bằng tay trà xanh, công nghiệp chế biến và chế biến công nghệ cao. Bây giờ, chè Thái Nguyên vẫn phục vụ người tiêu dùng trong nước, do đó lượng chè xuất khẩu không có trong rất nhiều; Hàng năm, khoảng 6.600 tấn chè với lá khô được xuất khẩu trung bình sang các nước và vùng lãnh thổ bao gồm Pakistan, Đài Loan, Trung Quốc, Nga, Anh và Nhật Bản. Với người Việt, niềm vui của việc uống trà thấm sâu vào máu thịt của người dân, vì vậy ở những nơi xa xôi, bất cứ khi nào bạn gặp nhau, một nồi chè là không thể thiếu để bắt đầu bóng lăn. Trong đó, trà xanh Thái Nguyên là chỉ có chất lượng cao. Bất kỳ trà trồng ở Minh Lập (Đồng Hỷ), Phúc Thuận (Phổ Yên), La Bằng (Đại Từ) hay chè khô tại các xã vùng Tân Cương trồng chè (tỉnh Thái Nguyên) được gọi cùng tên của "chè Thái" .

  Bởi vì suiting cho đất, tưới từ sông Cầu, sông Công và tổ chức lại ánh nắng mặt trời của buổi chiều muộn bởi dãy núi Thần Lan (Tam Đảo),

Thái Nguyên cây chè được trồng trong điều kiện tốt, tạo ra hàm lượng sét Việt, đặc biệt là các ngọt ngào với hương vị của lúa xanh quá phổ biến và quyến rũ. Như một kết quả, chè Thái Nguyên được so sánh với những điều tốt nhất của tất cả mọi người trên khắp đất nước. Có một tuyên bố bằng miệng truyền rằng "tốt như trà Thái Nguyên, xinh đẹp như phụ nữ Tuyên Quang". Cô gái xinh đẹp miền núi của tỉnh Tuyên Quang là mảnh mai, duyên dáng với áo dài bay quốc gia trong đời sống thế tục. Chè Thái Nguyên là quyến rũ với hương vị của rừng núi, gay gắt của mặt trời, vị ngọt của tình cảm con người và lòng biết ơn, vì vậy bất cứ ai là người một người sành ẩm thực thích chè Thái Nguyên. Là người Việt Nam, những người đang có tuyết dưới làm việc, nhưng dù bận thế nào họ đang có, mỗi gia đình có ấm trà để cung cấp cho người chết khi Tết đến. Hoặc cho cha mẹ chúc mừng ai đó trên tiến trong năm, cầu hôn, đám cưới hoặc đi đến nhà của ân nhân, ấm trà Thái Nguyên làm cho người đưa hoặc cho nhiều đường phố khôn ngoan.

Chè thái nguyên và trái tim người việt 

Chè Thái Nguyên lặng lẽ đi vào quan niệm của người Việt.

Sau khi bánh xe đạp của con tàu, chè Thái Nguyên đến với người tiêu dùng ở khu vực phía Nam, khu vực Tây Nguyên và vùng biển cùng với các tàu đánh cá đi ra biển. Thái Nguyên ấm trà xuất hiện trong các câu chuyện được nói bởi bảo vệ tại khu vực biên giới. Hãy đến nay trong các hòn đảo, bao quanh bởi biển, ấm trà Thái Nguyên làm cho người lính cảm thấy ấm áp hơn. Để đáp ứng nỗi nhớ đến quê hương, chè Thái Nguyên đi qua hải lý vô số đến được với Việt ở nước ngoài. Viễn ở châu Âu, một tách trà nóng là đầy tình cảm hướng về quê hương. Trà tồn tại không chỉ ở tỉnh Thái Nguyên, mà còn ở nhiều khu vực khác trên thế giới. Khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới trà xuất khẩu, chủ yếu là các sản phẩm trà xanh, trà đen và phải có hàng trăm kiểu mẫu. Mỗi loại trà có hương vị riêng của nó, nhưng các dân tộc khác nhau trên thế giới có nhiều cách khác nhau của uống trà chi phối bởi cơ sở văn hóa khác nhau của các dân tộc và các quốc gia riêng lẻ. Ví dụ, người Nhật có chanoyu, hoặc người dân Trung Quốc có trà Kinh. Người Nga là đơn giản, những người uống trà để giữ cho cơ thể của họ chỉ ấm. Người Ma-rốc (châu Phi) uống trà để giữ khách. Người Mỹ uống trà thơm với các loại hoa, vv Tại khi đó, đối với người Việt, hành vi trà như một người bạn tâm-to-tim. Trà được sử dụng trong một bữa tiệc đặc biệt đến mối quan trọng của đất nước, uống một mình bởi một người nào đó để suy nghĩ về những vấn đề của thế gian, hoặc nhấm nháp của một người tự do dọc theo đường phố, vv 

 Thưởng thức trà tại giải trí, là xa hoa với lời khen ngợi, khi cao hứng, người uống trà nghĩ rằng người già trước đây uống trà

trích dẫn từ Kiều, nói tự: đất nước của chúng tôi được ưu đãi với sông dài, biển rộng, nhiều khu vực có cây chè nuôi sống người dân, nhưng "trong khoảng thời gian hàng trăm năm tồn tại của con người", không ít người Việt thường muốn làm bạn với chính hãng ấm trà Thái Nguyên.

Lịch sử phát triền chè ở Tỉnh thái nguyên

Khi nói về trà và vị trí của sản phẩm trà hoàn hảo, hầu hết người Việt Nam đề cập đến Thái Nguyên là điểm đến đầu tiên. Đó chỉ đơn giản là vì huyện vùng cao này đã nổi tiếng ở Việt Nam cho trăm năm của mình về trồng chè thơm.
Khi nói về trà và vị trí của sản phẩm trà hoàn hảo, hầu hết người Việt Nam đề cập đến Thái Nguyên là điểm đến đầu tiên. Đó chỉ đơn giản là vì huyện vùng cao này đã nổi tiếng ở Việt Nam cho trăm năm của mình về trồng chè thơm. Không ai biết chính xác những gì làm cho sản phẩm trà từ vùng đất này thật quyến rũ như thế: một số thuộc tính nó vào khí hậu, một số người cho rằng đất là nguyên nhân và một số tay cũng nói kinh nghiệm của nông dân tạo ra các đặc sản. Tuy nhiên, những lo ngại của các nhà khoa học nông nghiệp hoặc các nhà nghiên cứu chỉ trà, và cho những người uống trà ở Việt Nam, họ quan tâm nhiều hơn về làm thế nào họ có thể có một nồi chè nóng với thực tế chè Thái Nguyên bên trong, và tận hưởng từng giọt rằng đồ uống có mùi thơm.

Giới thiệu lịch sử làm chè thái nguyên của tình thái nguyên

Lịch sử của sản xuất chè ở Thái Nguyên cũng trùng hợp với lịch sử của trà ở Việt Nam. Trước năm 1882, trà được trồng một cách tự nhiên bởi nông dân địa phương ở khu vực miền núi và thung lũng bao quanh ngọn núi khổng lồ. Tại thời điểm đó, một nửa của lá trà được thu hoạch ở Thái Nguyên đã được sử dụng để uống, và phần còn lại được chi cho chế biến và bảo quản.
Trong năm 1882, sự xuất hiện của các nhà khoa học Pháp ở Thái Nguyên đã mang lại một hơi thở mới vào sản xuất chè ở khu vực này. Cùng với trang trại chè nhỏ hiện nay, diện tích trồng chè lớn đã được thành lập bởi người Pháp với máy hiện đại và kỹ thuật dẫn đến tăng sản lượng. Hơn nữa, nhiều hơn hai loại mới của chè công nghiệp bao gồm trà đen cho thị trường Tây Âu và trà xanh Trung Quốc cho thị trường Bắc Phi được trồng ở Thái Nguyên cùng một lúc.
Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chính phủ Bắc Việt Nam đã thực hiện một số chính sách quan trọng trong sản xuất chè và tạo ra triển vọng phát triển mới của chè ở Thái Nguyên. Một trong số đó là tạo ra những đồn điền chè quốc gia và hoạt động hợp tác phát triển và sản xuất chè. Đó là cấu trúc ngày nay đã được thay thế bởi nhiều vườn chè tư nhân và công ty cổ phần chè.
chè thái nguyên

Sự nổi tiếng của chè thái nguyên ở Hà Nội và khắp cả nước Việt Nam

Các trà nổi tiếng nhất Thái Nguyên là Tân Cương Trà. Sản phẩm này đặc biệt từ Tân Cương - khu vực sông Công sở hữu một hương vị rất ngon, có thể mê hoặc bất kỳ người uống trà trong đó có một cầu kỳ nhất. Mỗi ngụm nóng chè Tân Cương đổ vào miệng trước hết là để lại một chút hương vị của đắng trên đầu lưỡi, nhưng hương vị mà ngay lập tức chuyển thành một ngọt ngào sâu khi trà là tắt họng.
Trong những năm gần đây, vùng chè khác nhau mới đã được thiết lập với các sản phẩm trà độc đáo và khác nhau để phục vụ khách hàng trong phạm vi nào. Nổi bật trong số đó là Trai Cai và làng chè La Bằng, ngoài sang trọng vườn chè ở Phúc Thuận, Thành Công và Sông Cầu.

Ảnh hưởng của địa hình và khí hậu trên chè Thái Nguyên

Hầu hết các nhà nghiên cứu đồng ý rằng trà Thái Nguyên địa hình và thời tiết amhave tác động đáng kể trên các sản phẩm chè chất lượng cao ở đây. Nói chung, vùng chè nằm trong thung lũng hoặc trên ngọn đồi được bao quanh bởi các dãy núi cao xung quanh như Tam Đảo hay Thần Lan. Những ánh sáng mặt trời núi khiên nghiệt của mùa hè cũng như những cơn gió lạnh của mùa đông, vì vậy môi trường tại các trại là ngạc nhiên thích hợp cho trồng chè với nhiệt độ trung bình 22 - 23o C trong năm. Độ ẩm ở Thái Nguyên cũng tăng cường thêm rằng tính đúng đắn với mức độ cao của lượng mưa từ 2.000 đến 2.500 mm mỗi năm.
Đặc biệt, nguồn nước ở khu vực này cũng là một yếu tố rất quan trọng để tạo ra hương vị tuyệt vời của trà Thái Nguyên. Nước rắc đồn điền chè lớn ở đây có nguồn gốc từ sông Công và hồ Núi Cốc đã bay và thấm qua đá và mạch nước ngầm để hấp thụ khoáng sản và sử dụng nó để ăn tươi tốt những cây chè xanh.

Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

Em gái hái chè thái nguyên và thằng khỉ

Hình ảnh sinh động của những thiếu nữ hái chè trong cuộc sống thường nhật, các cụ vẫn thường có câu : Chè Thái - Gái Tuyên, để diễn tả
Người ngoan lên núi hái chè thái nguyên
Hái dăm ba lá xuống khe ta ngồi,
Chim khôn chết mệt về mồi,
Người khôn chết mệt về lời nhỏ to
Chim khôn tránh lưới tránh dò
Cá khôn tránh lưới, lững lờ mắc đăng
Câu chuyện về cô gái hái chè gặp thằng phải gío dưới đây diễn tả một sự cố xảy ra trên một đồi chè ngoài ý muốn của cô gái, thế nhưng cái hay của đoạn ca dao là lột trần được cái tương phản của tâm lý con người.
Trong kho tàng ca dao VN, phần lớn các câu ca dao dung để tả những sinh hoạt cộng đồng, hay đề cao những đức tính tốt nhằm mục đích khuyên nhủ người đời. Thế nhưng,thỉnh thoảng chúng ta vẫn bắt gặp những câu ca dao có tính cách tương phản với nền nếp đạo đức thông thường ngầm ý nghĩa khuyên đời một cách hóm hỉnh ví dụ như 4 câu ca dao của cô gái lng lơ tự bào chữa sau :
Chính chuyên chết cũng ra ma
Lẳng lơ chết cũng đem ra ngoài đồng
Chính chuyên chết phải đi không
Lẳng lơ chết có tiếng cồng, tiếng chiêng
Ở miền Bắc, vùng Thái Nguyên VN có những đồi chè đươc trồng trên đồi núi và công việc thu hoạch được đảm đương bởi phụ nữ, do đó mà có những  câu ca dao khuyên nhủ các cô gái khi đi hái chè, hái xong lo về chớ đưng bị gạ gẫm dụ dỗ,l úc nào cũng cảnh giác các cạm bẫy của cuộc đời :

Cô Gái Hái Chè thái nguyên - Chính Bản 


Hôm qua em đi hái chè thái nguyên
Gặp thằng phải gió nó đè em ra 
Em lạy mà nó chẳng tha 
Nó đem đút cái mả cha nó vào 
Bấy giờ em biết làm sao ? 
Nếu em càng giẩy nó vào thêm sâu 
Cái gì như thể củ nâu 
Cái gì như cái cần câu vật vờ
Đoạn ca dao trên là  lời tự thuật của một cô gái hái chè với cô bạn gái khác về sự cố bị một thằng thanh niên nào đó cưỡng hiếp, thay vì oán giận người đã cướp đi cái trinh tiết qúi giá của mình. Cô  hái chè này lại có thái độ đỏng đảnh khi kể lại các tình tiết diễn biến,
Hôm qua em đi hái chè 
Gặp thằng phải gió nó đè em ra
Đọc hai câu mở, ta có cảm tưởng như cô gái kể về một câu chuyện thường nhật như Hôm qua đi chợ, đi chơi hội….., nhất là chữ “thằng phải gió” được dùng ở đây như một tiếng trách yêu.
Em lạy mà nó chẳng tha 
Nó đem đút cái mả cha nó vào
Đến đây, ta thấy “sự phản kháng “này rất tiêu cực, sao chỉ lạy suông thôi mà không tỏ thái độ quyềt liệt hơn như cào cấu, cắn xé  v..v.., chữ  “mả cha nó” là một tiếng chửi trong ngôn ngữ bình dân nhưng nếu dùng để ám chỉ cái “ấy” thì thật là hay vô cùng, nghe như một tiếng mắng yêu
Bấy giờ em biết làm sao ? 
Nếu em càng giẩy nó vào thêm sâu
Đến đây, cô gái biện hộ cho sự phản kháng yếu ớt của mình, càng giẫy thì càng không lợi nên đành tiêu cực cam phận nằm im
Cái gì như thể củ nâu 
Cái gì như cái cần câu vật vờ
Hai câu này mới đọc tưởng như hai câu ngô nghê của đoạn ca daọ Nhưng khi đọc kỹ lại ta mới thấy cái thâm thúy của người xưa. Chữ “củ nâu” tức củ ấu dùng để so sánh một vật sần sùi cứng ngắt, chữ vật vờ để chỉ một trạng thái xập xìu. Như vậy đoan này đã ngầm tả trạng thái thụ động tiêu cực từ đầu đến đuôi kèm theo những nhận xét tinh tế của cô gái. Chính vì cái tâm lý tương phản đó mà có những đoạn ca dao “Hậu Bản” lưu truyền trên Net

Cô Gái Hái Chè thái nguyên - Hậu Bản


Hôm sau em đến vườn chè thái nguyên
Kiếm thằng phải gió em đè nó ra 
Nó lạy rối rít xin tha 
Nhưng em cứ đút mả cha nó vào 
Bây giờ mới sướng làm sao 
Nên em càng giẩy cho vào thêm sâu 
Giẩy sao cho dập củ nâu 
Giẩy sao cho gẩy cần câu vật vờ
Vô danh 

Cô Gái Hái Chè thái nguyên - Mười Năm Tái Ngộ 


Mười năm thắm thoát trôi qua 
Gặp lại phải gió nó già hơn xưa 
Mừng như nắng hạn gặp mưa 
Em đè nó xuống em lùa chim ra 
Nó nằm nó khóc nó la 
Em ngồi em bóp mả cha ngày nào 
Khi xưa củ cứng cần cao 
Ngày nay củ xẹp cần dâu cần xìu
Vô danh

Thằng Phải Gió Thẩn Thờ 


Sáng nay ngồi nấu nước chè thái nguyên
Nhớ lại chuyện củ nó đè trong tim 
Ngồi buồn ngó xuống con chim 
Xưa sao hùng dũng giờ im thế này 
Lắc qua lắc lại mỏi tay 
Nó vẫn ủ rủ ngây ngây khờ khờ 
Hởi người em gái xóm mơ 
Cần câu còn đó mồi trơ..... hết rồi
Vô danh
Để viết tiếp đoạn kết cho có hậu, ccNN tui đã cho “thằng Phải Gío” vượt biên,vinh quy bái tổ về làng, tay lủng lẳng bị đô la, túi đầy thuốc Viagra

Thằng Phải Gío sau khi vượt biên

“Phải Gío” mang mã việt kiều
Viagra đầy túi làm liều kiếm em
Tủm tỉm nó nốc hai viên
Mả cha nó đứng chỉ thiên lên liền
Cả giờ nó lắc như điên
Ối giời !!!sao sướng như tiên thế này
Mười năm nắn bóp rã tay
Nó lắc cho bõ những ngày xuội lơ

Dùng Lá chè thái nguyên xanh chữa bệnh phụ khoa

Nhắc tới chè thái nguyên xanh, ai cũng đã từng uống và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống thường nhật, Ngoài phòng chống ung thư, làm đẹp da và giảm cân nhưng để hiểu hết về tác dụng phòng bệnh phụ khoa của lá chè xanh thì không phải ai cũng biết.  
phong-benh-phu-khoa-bang-la-che-xanh-0971

Lá Chè Thái nguyên xanh có thể chữa bệnh phụ khoa rất tốt

Hỏi đáp về công dụng của trà thái nguyên xanh 

Hoàng Mai Chi ở địa chỉ anhnangbanmai_xxx@yahoo[dot]com hỏi “Bà cháu gửi cho nhà cháu 1 túi lá chè xanh to tướng, rồi gọi điện bảo không uống hết thì đun lên, để nguội pha một chút muối và vệ sinh “vùng kín” cho sạch sẽ. Như vậy có đúng không bác sỹ? cháu làm như vậy có ảnh hưởng gì đến “cô bé” của cháu không ạ? Cháu năm nay 14 tuổi và mới dậy thì được 3 tháng thôi ạ”.

Trả lời:
Mai Chi thân mến! khi bước vào tuổi dậy thì, vùng kín của cháu có những thay đổi nhất đinh, đặc biệt kỳ nguyệt san khiến cho “cô bé” của cháu ẩm ướt và rất dễ nhiễm các bệnh phụ khoa. Trước kia các cụ thường dùng lá chè xanh đun lên để nguội pha với một chút muối để vệ sinh vùng kín, việc này sẽ khiến vùng kín của cháu khô thoáng và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên cháu cũng cần phải rửa lá chè bằng nước sạch nhiều lần, phải đảm bảo lá chè của cháu phải sạch hoàn toàn, không có hóa chất, có như vậy “cô bé” của cháu mới được bảo vệ. Chúc cháu mạnh khỏe, vui vẻ!

Ở địa chỉ chutnang_chutgioxxx@faceboock[dot]com bạn Bình thắc mắc “Bác sỹ cho cháu hỏi phòng bệnh phụ khoa bằng lá chè xanh có được không ạ? Cháu đang mang thai tuần thứ 5, mẹ chồng cháu nói ra chợ mua lá chè xanh về rửa âm đạo cho an toàn, như vậy có đúng không ạ?”

Trả lời:
Theo kinh nghiệm dân gian nhiều chị em dùng lá chè xanh nấu lấy nước dùng làm nước vệ sinh hàng ngày để phòng các bệnh phụ khoa, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, hiện nay chè xanh cũng hay bị phun thuốc bảo vệ thực vật, khi dùng phải rửa thật sạch nếu không có thể sẽ nhiễm thêm bệnh khác. Việc mua chè xanh ở chợ không đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng nên cũng không thể yên tâm khi sử dụng. Hiện nay có rất nhiều dung dịch vệ sinh dành cho thai phụ với độ PH phù hợp, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sỹ để chọn loại dung dịch phù hợp với cơ thể mình. Chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Chị Minh Ánh ở Đống Đa có gửi câu hỏi “Tôi năm nay 48 tuổi, gần đây tôi có dấu hiểu của việc mãn kinh, tôi muốn dùng lá chè xanh để vệ sinh âm đạo, như vậy có làm sao không bác sỹ? liệu phòngbệnh phụ khoa bằng lá chè xanh có tốt không ạ?”

Trả lời:
Chị Minh Ánh thân mến! Ở độ tuổi tiền mãn kinh của chị hiện nay rất dễ mắc các bệnh, đặc biệt là nấm Candida khiến chị em ngứa ngáy, khó chịu. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng một hợp chất trong chè xanh gọi là epigallocatechin-3-gallate, hay EGCG làm suy yếu khả năng của các tế bài nấm candida, giúp hạn chế sự phát triển của loại nấm này. Vì vậy chị có thể sử dụng lá chè xanh để vệ sinh vùng kín và phòng một số bệnh phụ khoa hàng ngày. Chúc chị mạnh khỏe, hạnh phúc!

Hi vọng bạn có thể sử dụng lá chè thái nguyên xanh để phòng bệnh phụ khoa!


Hướng dẫn kỹ thuật hái chè thái nguyên đúng cách

Ngày hôm nay Chè Thái Nguyên Minh Cường, một thương hiệu làm chè nổi tiếng được sinh ra ngay tại cái nôi làm chè nổi tiếng, xin giới thiệu đến toàn thể bà con nông dân kỹ thuật hái chè sao cho đúng cách, cũng như bạn đọc biết được quy trình hái chè sao cho đúng.

Kỹ thuật thu hái chè thái nguyên

          1. Nắm được nguyên tắc thu hái chè thái nguyên

          + Cân đối hái đi và chừa lại, đảm bảo tăng số lứa, tăng năng suất đồng thời đảm bảo hệ số lá chừa và sinh trưởng của cây (nguyên tắc hái chừa hợp lý)
          + Căn cứ đặc điểm của từng giống, căn cứ tình trạng sinh trưởng của cây ở mỗi nương đồi, căn cứ vào yêu cầu chất lượng chè thành phẩm để xác định phẩm cấp hái cho mỗi loại hình năng suất, không hái già quá hoặc non quá (nguyên tắc hái đúng phẩm cấp)

          2. Hiểu được kỹ thuật thu hái chè thái nguyên

          2.1. Kỹ thuật chừa

          + Chừa theo thời vụ: Vụ xuân (tháng 3-4) chừa 1 lá cá + 2 lá thật ,tạo tán bằng . Những đọt vựot cao hôn mặt tán thì hái sát lá cá.
          Vụ hè thu (tháng 5 – 10) chừa 1 lá cá + 1 lá thật. tạo tán bằng . Những đọt vựơt cao hôn mặt tán thì hái sát lá cá.
          Vụ đông(tháng 11-12): Tháng 11 hái chừa lá cá, tháng 12 hái cả lá cá.
          + Chừa theo tình trạng sinh trưởng nương chè.
          Nương chè sinh trưởng tốt chừa ít, sinh trưởng xấu chừa nhiều - Nương chè đốn thấp chừa nhiều hơn chè đốn cao. Những vùng có độ ẩm cao, nương chè sinh trưởng tốt có khả năng chủ động tưới nước có thể áp dụng chừa ngay từ đầu vụ với độ cao cách vết đốn từ 10 - 15 cm tuỳ theo khung đốn sau đó hái liên tục không chừa.

          2.2. Kỹ thuật thu búp

          - Hái chè
          + Hái nguyên tôm:
          + Hái 1 tôm + 1 lá.
          + Hái 1 tôm + 1,2 lá.
          + Hái 1 tôm + 2 lá.
          + Hái 1 tôm + 2,3 lá.
          + Hái 1 tôm + 3 lá.
          + Hái chè già (thường tận thu lá trắng, chè cuối vụ ít dùng)
          - Phân loại chè
          Chè loại 1: (chè A): Có từ 0 - 10% lá già, bánh tẻ.
          Loại 2: (chè B): Có từ 10 - 20% lá già, bánh tẻ.
          Loại 3: (chè C): có từ 20 - 30% lá già, bánh tẻ.
          Loại 4: (chè D): có từ 30 - 40% lá già, bánh tẻ.
          Xác định % bánh tẻ bằng phương pháp bấm bẻ và cân trọng lượng.

          2.3. Hái chè sản xuất kinh doanh

          Hái san trật (thường xuyên) 7 - 10 ngày/lứa khi trên mặt tán có 30% búp đủ tiêu chuẩn.
          Vùng chè sinh trưởng tốt, chủ động nước tưới có thể áp dụng hái chừa theo tình trạng sinh trưởng nương chè (hái chừa theo đốn như sau).
          Đốn 60 - 65cm: Hái chừa đầu vụ cách vết đốn 15 cm.
          Đốn 65 - 75 cm: Hái chừa đầu vụ cách vết đốn 10cm.
          Đốn >75cm: Hái chừa cách vết đốn 7-10cm.

          2.4. Hái chè kiến thiết cơ  bản

          +  Trước khi đốn tạo hình:
          - Chè 1 tuổi: từ tháng 10 bấm ngọn những cây cao 60cm trở lên.
          - Chè 2 tuổi: hái búp trên những cây to khỏe và cách mặt đất 50cm trở lên.
          + Hái tạo hình sau khi đốn:
          - Chè đốn lần thứ nhất: đợt đầu hái tạo hình cách mặt đất 40 - 45cm, đợt sau hài sát lá cá.
          - Chè đốn lần thứ hai: đợt dầu hái cao hơn chè đốn lần một khoảng 5cm, các đợt sau hái như chè đốn lần thứ nhất

          2.5 Đối với chè đốn đau và đốn trẻ lại:

          - Chè đốn đau: đợt đầu hái 1 tôm 2, 3 lá, chừa 3, 4 lá và lá cá; các đợt sau hái chừa lá cá.
          - Đối với chè đốn trẻ lại, hái như đối với chè  kiến thiết cơ bản./.
Ảnh: Hái chè đúng cách cũng là bảo vệ cây chè