About

Thứ Bảy, 13 tháng 6, 2015

Tâm nghề chè Thái Nguyên

Tâm nghề chè Thái Nguyên

Cái Tâm nghề chè Thái Nguyên nằm ở chỗ làm ra những sản phẩm trà an toàn và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, không vì lợi nhuận mà nhắm mắt làm liều.
tâm nghề chè thái nguyên
  1. Giờ đây, trong xã hội, người ta luôn đề cao khái niệm sản phẩm sạch, an toàn. Vì sao thế, vì xã hội thiếu những sản phẩm sạch. Chè xanh cũng vậy, luôn bị đẩy vào nỗi lo chè bẩn, chè không bảo đảm an toàn thực phẩm mà không biết đâu mới là sản phẩm chè Thái Nguyên sạch Thật sự. Cuối cùng, khi mà các biện pháp kỹ thuật và kiểm soát còn nửa vời và không hiệu quả, người ta tìm đến một sự an tâm từ ý thức, từ cái Tâm nghề chè Thái Nguyên, của những người sản xuất, buôn bán chè Tân Cương Thái Nguyên.
  2. Dẫu đã có rất nhiều lớp tập huấn được tổ chức, thì chúng ta vẫn phải thừa nhận với nhau rằng, thói quen làm trà không hợp vệ sinh hãy còn cố hữu. Người trồng, thu hái, sơ chế chè ở Thái Nguyên bao năm với cách chăm sóc sự phát triển của chè bằng phân hóa học, quen với phòng trừ sâu bệnh cho chè bằng phun hóa chất, quen với tưới tắm cho cây chè bằng tất cả nguồn nước có gần kề, bao gồm nước thải loại và đôi khi, đồi chè Thái Nguyên xanh mướt lại được tưới bởi nước thải từ các nhà máy công nghiệp mà trong đó có thể chứa nhiều kim loại độc hại!
  3. Trong chế biến trà xanh thủ công hiện nay, bên cạnh một số đơn vị đã có hệ thống chứa trà đạt tiêu chuẩn, thì đa phần người dân sản xuất nhỏ lẻ vẫn sẵn sàng làm héo chè trên các đồ dùng sẵn có, thậm chí cả trên nền nhà bằng đất, ở những vị trí trống trong khuôn viên ngôi nhà, thậm chí ngay cạnh chuồng lợn chuồng gà. Lúc này, đòi hỏi Cái Tâm nghề chè Thái Nguyên thật khó, bởi đã quen thế rồi. Với những thói quen này, làm sao có thể khẳng định những sản phẩm chè búp Thái Nguyên tươi được sơ chế, chế biến ra hoàn toàn vô trùng, hoàn toàn sạch?
Rồi nữa, đấy là thói quen sơ chế, nhưng quan trọng nhất, là vì cái nghèo đói, mà Cái Tâm nghề chè Thái Nguyên nhiều khi bị gạt qua một bên.
  1. Giữa những đồi chè xanh kia, vẫn còn những người sẵn sàng làm hàng cho búp chè mơn mởn bằng hóa chất không rõ nguồn gốc. Không thiếu cảnh người trồng chè dành đôi ba hàng, ít diện tích chè sạch riêng cho gia đình sử dụng và không ngại ngần tưới tắm nước bẩn, dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học quá liều cho khu vực chè kinh doanh. Đôi khi, cũng vì lợi nhuận, và đợt giá đang cao, người làm chè sẵn sàng thu hái mặc dù chưa hết thời gian cách ly an toàn đối với các loại hóa chất bảo vệ thực vật.
  2. Tại các vùng chè đặc sản của Thái Nguyên, chính quyền đang rầm rộ tuyên truyền vận đồng người làm chè sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP cùng các tiêu chuẩn quốc tế khác. Tuy nhiên, đức Tâm nghề chè Thái Nguyên không phải ai cũng có, không phải ai cũng ủng hộ. Cùng một thôn xóm, ngay ở các vùng chè đặc sản nổi tiếng, vẫn còn tình cảnh người làm chè sạch ít hơn người làm chè chưa sạch.
  3. Không ít gia đình vừa làm chè sạch bán cho các khách hàng đã hợp đồng, khách hàng lớn lại vừa thu mua chè búp, chế biến các sản phẩm trà cấp thấp để bán cho những khách hàng không đòi hỏi cao về nguồn gốc và tính an toàn của sản phẩm. Những sản phẩm trà trôi nổi giá rẻ không hề sạch, hại thay, lại tuồn đến tay của người dân lao động ít tiền!!!!
  4. Thực tế các cơ sở sản xuất chè sạch cho thấy, muốn bước vào quỹ đạo làm che thai nguyen là sạch từ nhà đến đồi chè gian khổ vô cùng. Để giữ được Tâm nghề chè Thái Nguyên đòi hỏi sự kiên nhẫn vô cùng lớn, để từng người làm chè hiểu được rằng cây chè trồng theo tiêu chuẩn an toàn, sạch phải tuân thủ cả trăm quy định từ trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, chế biến, đóng gói theo quy trình khép kín.
  5. Chỉ dùng thuốc bảo vệ được sự cho phép của quốc tế, của quốc gia, phải kiểm chứng không có độc tố. Hái chè phải đúng kỹ thuật - hái phải bằng dụng cụ chuyên dụng; chè Tân Cương hái mang về nhà phải được rải trên lưới, trên bạt hay sàn gỗ…Thật là khó với người dân xứ trà quen giản đơn.
  6. Trong quá trình bảo quản sản phẩm trà Thái Nguyên sau chế biến, ngoài việc đóng vào bao đúng quy định vệ sinh an toàn còn phải đánh mã lô, số rõ ràng, đúng ngày, tháng, năm để quản lý sản phẩm. Các hộ làm chè còn phải ghi chép nhật ký rõ ràng, đầy đủ những việc diễn ra hàng ngày liên quan đến cây chè từ khi trồng, đến quá trình chăm bón phân, phun thuốc, chế biến , bảo quản, ký hiệu lô trên bao bì sản phẩm.
  7. Hi vọng rằng, với cái Tâm nghề chè Thái Nguyên, ngày càng nhiều, càng đông đảo những những người làm chè chuyên nghiệp hội đủ đức tài, để người thưởng trà trong nước và quốc tế có thể yên lòng, thư thái tận hưởng hương sắc độc đáo của sản phẩm trà Thái Nguyên.

0 nhận xét: