About

Thứ Bảy, 18 tháng 7, 2015

Về nơi đệ nhất danh trà Thái Nguyên

Về nơi đệ nhất danh trà Thái Nguyên

Cùng mách nhau Về nơi đệ nhất danh trà Thái Nguyên, nơi một thời là thủ đô Gió ngàn để cùng thưởng thức hương vị chè Thái Nguyên ngon nhất.
  • Đúng dịp Thái Nguyên tổ chức Lễ hội trà, chúng tôi về tìm về với không gian văn hoá trà, bảo tàng văn hoá trà đặt ngay tại chính vùng trà đặc sản Tân Cương. 20 quán trà đặc sản được trang trí tươm tất đã mở cửa, sẵn sàng phục vụ khách thưởng trà, chưa kể 50 hộ dân nằm trong tour du lịch thăm quan chè Tân Cương đã trở thành nơi để du khách đến khám phá miền đất trà đầy thú vị này. Hẳn nhiên, Chè Thái Nguyên với các trải nghiệm, bạn có thể nhận ra: cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên về thổ nhưỡng, khí hậu và bí quyết gia truyền của người dân được lưu truyền từ đời này sang đời khác đã làm nên vị trí Thái Nguyên đệ nhất danh trà.
đệ nhất danh trà thái nguyên
  • Trà Thái Nguyên không chỉ kết tinh bởi hương trời hương đất mà còn ăm ắp tình người để tạo nên những búp chè móc câu thơm ngon đặc biệt, dư vị ngọt ngào, làm ấm lòng người thưởng thức. Từ những búp trà xanh, cùng với bàn tay chế biến tinh tế của người dân nơi đây từ đời này qua đời khác đã tạo nên hương vị trà Tân Cương không nơi nào có được: vị thơm đượm, nước vàng xanh, uống xong có vị ngọt hậu, lắng sâu trọng vị giác của người thưởng thức. Và ta phải tự hào mà ngợi ca rằng, công nhân rằng, tôn vinh rằng, chè Tân Cương Thái Nguyên là "Ðệ nhất danh trà", thứ trà của nghệ thuật, mẫu mực và thật thà.
  • Về nơi đệ nhất danh trà Thái Nguyên nghe các nghệ nhân chế biến trà sẽ hiểu thêm được lý do vì sao trà Thái lại nổi tiếng thế. Theo các cụ cao niên, bên cạnh yếu tố thổ nhưỡng, việc tuân thủ kỹ thuật nghiêm ngặt quyết định đến chất lượng chè Thái Nguyên. Bí quyết của chè ngon là phải cẩn thận ở từng khâu, từ chăm sóc đến thu hái, chế biến. Búp chè hái về phải chế biến ngay trong ngày theo đúng quy trình kỹ thuật truyền thống: sao, vò, rồi lại sao mà phải làm liên tục. Qua bàn tay đảo búp chè cảm nhận độ nóng rồi điều chỉnh lửa thích hợp trong quá trình sao là bí quyết riêng của mỗi nhà sản xuất chè.
Khi đã về nơi đệ nhất danh trà Thái Nguyên, chứng kiến sự đổi thay của người dân làm trà, mới thấy hết quyết tâm khôi phục, chấn hưng cây chè.
  • Chè là loại cây công nghiệp quí giá nhất của Thái Nguyên và những lễ hội trà rềnh rang, sôi nổi góp phần xây dựng nếp văn hóa mới của người Việt đối với cây chè và sản phẩm văn hóa từ trà. Về với lễ hội trà, để nghe giới thiệu, quảng bá, tôn vinh cây chè, các sản phẩm và văn hóa Trà Thái Nguyên nói riêng, trà Việt Nam nói chung, khẳng định thương hiệu “Đệ nhất danh trà”.
  • Đồng thời, để chứng kiến quá trình phát triển cây chè, sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm trà với các tỉnh bạn, trong khu vực và thị trường quốc tế; nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của trà Thái Nguyên trong nền văn hóa Việt Nam và thấy yêu đất và người thái nguyên hơn nhiều, yêu thương hiệu trà Thái Nguyên hơn.

0 nhận xét: